Thuế nhập khẩu xe ô tô là bao nhiêu?

====

 Thuế nhập khẩu xe ô tô là bao nhiêu?

Khi tiến hành mua bán xe ô tô thì việc nộp thuế nhập khẩu là điều bắt buộc đối với mỗi người. Thuế nhập khẩu ô tô được những người yêu xe vô cùng quan tâm khi nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng ngày càng cao. Vậy bạn có biết mức thuế nhập khẩu xe ô tô mới và cũ tại Việt Nam là bao nhiêu. Hãy cùng F2autosaigon khám phá những thông tin liên quan đến thuế, cách tính thuế xe hơi qua bài viết sau.

>>> Nếu bạn đang có nhu cầu bán xe cũ với giá cao, có thể tham khảo tại: Thu mua xe máy cũ

Thuế nhập khẩu xe ô tô

Thuế nhập khẩu xe ô tô đã được quy định rất rõ ràng trong những bộ luật của Việt nam. Là công dân Việt Nam thì bạn cần tuân thủ cách thức nộp cũng như số tiền thuế nhập khẩu xe ô tô Nhà nước đưa ra. Mức thuế nhập khẩu sẽ được tính theo 2 trường hợp: xe ô tô cũ và xe ô tô mới.

Thuế nhập khẩu cho xe ô tô mới

Theo thông tư của Bộ tài chính Việt Nam thì mức thuế áp dụng cho việc nhập khẩu xe ô tô có dung tích xy lanh lớn hơn 2500cc và nhỏ hơn 3000cc là 83%. Như vậy số thuế nhập khẩu phải nộp sẽ được tính theo công thức = Giá tính thuế nhập x thuế xuất nhập khẩu = 18.000 x 83% = 14.940 USD.

Thuế nhập khẩu ô tô được tính theo quy định của Pháp luật

Với những chiếc ô tô nhập từ các quốc gia khu vực châu Á thì thuế nhập khẩu là 30%. Nếu chiếc ô tô nhập khẩu từ các khu vực khác là 70%. Chính mức thuế phải chi trả đã khiến cho những chiếc xe nhập khẩu có giá cả cao hơn rất nhiều so với xe được lắp ráp trong nước. Tuy nhiên rất nhiều người yêu xe vẫn chấp nhận chi trả một khoản tiền lớn để sở hữu những dòng xe được nhập khẩu nước ngoài.

Thuế nhập khẩu xe ô tô trong trường hợp xe ô tô cũ

Trong trường hợp xe nhập khẩu là xe cuc thì sẽ có những quy định về mức thuế riêng biệt. Theo Bộ Tài chính. đối với xe hơi cũ dưới 5 chỗ có dung tích xy lanh từ 2500cc đến 3000cc sẽ phải trả mức thuế nhập khẩu là 18.000 USD. Mức thuế nhập khẩu dành cho xe cũ có phần nhỉnh hơn so với xe ô tô mới.

Hãy chọn mua xe cũ nhập khẩu tại các đơn vị uy tín

Cách tính thuế ô tô nhập khẩu cho dòng xe đã qua sử dụng theo công thức sau:

Số tiền thuế nhập khẩu xe ô tô cũ = số lượng mặt hàng nhập khẩu x trị giá thuế của 1 mặt hàng x thuế của mặt hàng.

Các loại thuế cần thiết khác cho xe nhập khẩu

Ngoài thuế nhập khẩu oto bắt buộc, bạn cần đóng các khoản thuế khác: thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng theo quy định của Nhà nước.

Xe ô tô mới

Thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe ô tô mới được quy định trong thông tư của Bộ tài chính như sau:

 • Áp dụng đối với xe có dung tích từ 2500cc – 3000cc là 50%.
 • Theo Luật thuế tiêu thụ đặc biệt thì số tiền bạn phải trả được tính theo công thức: Số thuế tiêu thụ phải nộp = (giá tính thuế nhập khẩu xe = thuế nhập khẩu) x thuế tiêu thụ đặc biệt = (18000 = 14.940) x 50% = 16.470 USD.
 • Thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô nhập khẩu sẽ được tính như sau: (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng = (18.000 + 14.940 + 16.470 ) x 10% = 4.941 USD.

Khi mua xe nhập khẩu bạn cần nộp 3 loại thuế khác nhau

Xe ô tô cũ

Thuế giá trị gia tăng và thuế tiêu thụ đặc biệt của xe ô tô cũ có cách tính tương tự với xe ô tô mới. Công thức cụ thể như sau:

 • Thuế tiêu thụ đặc biệt:  (giá tính thuế nhập khẩu xe = thuế nhập khẩu) x thuế tiêu thụ đặc biệt = (18000 = 14.940) x 50% = 16.470 USD.
 • Thuế giá trị gia tăng cho xe ô tô cũ nhập khẩu:  (Giá tính thuế nhập khẩu + Thuế nhập khẩu + thuế tiêu thụ đặc biệt) x thuế suất thuế giá trị gia tăng = (18.000 + 14.940 + 16.470 ) x 10% = 4.941 USD.

Lưu ý đối với thuế nhập khẩu xe ô tô hiện nay từ 9 – 15 chỗ

Đối với xe chở từ 15 người trở xuống sẽ có mức thuế nhập khẩu ô tô 2018 được xác định như sau:

 • Xe ô tô có dung tích xy lanh từ 1500cc – 2500cc thì mức thuế nhập khẩu = X = 5000 USD.
 • Xe ô tô có dung tích xy lanh từ 2500cc trở lên thì mức thuế nhập khẩu = X = 15.000 USD.
 • Trong đó : X là giá tính thuế nhập khẩu xe đã qua sử dụng x mức thuế suất của loại xe đó.
 • Ngoài ra khi nhập khẩu xe ô tô bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau để việc sở hữu xe thuận lợi hơn.

Xe cũ nhập khẩu rất được ưa chuộng tại Việt Nam

 • Xe được nhập khẩu cần thỏa mãn các điều kiện đăng ký tối thiểu trên 6 tháng trước thời điểm được nhập khẩu vào Việt Nam.
 • Đối với xe cũ, cần chạy một quãng đường tối thiểu 10.000km thì được tính là xe đã sử dụng.
 • Cần có hóa đơn, chứng từ mua bán xe hợp lệ  để cơ quan Hải quan tiến hành định giá mức thuế theo quy định của Nhà nước.

Thuế nhập khẩu ô tô hiện nay là bao nhiêu? Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc này. F2autosaigon là đơn vị cung cấp xe ô tô cũ uy tín hàng đầu trên thị trường. Khi chọn mua xe tại chúng tôi bạn sẽ được hỗ trợ mọi giấy tờ, thủ tục liên quan đến thuế nhập khẩu xe ô tô hay mua bán xe hơi. Hãy liên hệ với F2autosaigon qua Hotline để nhận tư vấn: 0901 694 686.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0901.694.686